GIỚI THIỆU VẬT LIỆU XÂY DỰNG

Hãy cùng NELUX tìm hiểu các loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong hoàn thiện xây dựng.

Sự phát triển vượt bậc của xã hội trong những năm gần đây đã kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng bằng những công trình lớn, những tòa nhà nguy nga lộng lẫy. Không chỉ vậy, ngành xây dựng còn vươn mình lên mạnh mẽ bởi sự đa dạng trong các loại vật liệu cùng những thiết kế mới đầy tinh tế. Các loại vật liệu xây dựng ngày nay không chỉ đơn thuần đáp ứng được các yêu cầu về kĩ thuật như độ bền, cách âm, cách nhiệt,… mà còn là nguồn cảm hứng bất tận để các kiến trúc sư, kĩ sư tạo nên những kiểu dáng kiến trúc mới lạ, độc đáo.

Vật liệu xây dựng gồm những gì? Danh sách tên các loại vật liệu xây dựng được chúng tôi phân theo nhóm như dưới đây giúp bạn dễ dàng biết chính xác các loại vật liệu xây dựng để mua bán, kinh doanh hoặc sử dụng đúng mục đích nhé

Vật liệu xây dựng gồm những gì?

Để biết vật liệu xây dựng gồm những gì. trước hết, bạn đã biết vật liệu xây dựng là gì chưa?
 
Vật liệu xây dựng là bất kỳ vật liệu nào được sử dụng cho mục đích xây dựng cho các tòa nhà và công trình. Các nguyên liệu đến từ tự nhiên, chẳng hạn như đất, đá, cát và gỗ,….

Ngoài các nguyên liệu tự nhiên, nhiều sản phẩm nhân tạo được sử dụng cho xây dựng cũng được gọi là vật liệu xây dựng như
gạch, ống nước, cống xi măng, cốt thép,… 

Tất cả những nguyên liệu chúng tôi kể trên khi đã phục vụ cho xây dựng đều được coi là vật liệu xây dựng.

Vậy, vật liệu xây dựng bao gồm những  gì? Tên các loại vật liệu xây dựng phổ hiến nhất hiện nay?

Để bạn có thể dễ dàng nắm bắt được các loại vật liệu. Chúng tôi sẽ phân ra thành các nhóm vật liệu xây dựng tự nhiên và nhóm vật liệu xây dựng nhân tạo.

1 –  Nhóm vật liệu xây dựng tự nhiên

 • Than Bùn, đất
 • Cát. đá, sỏi
 • Gỗ, các loại tre, nứa, lá, cành, 

2 –  Nhóm vật liệu xây dựng nhân tạo

 • Gạch nung và gạch đất nung
 • Hỗn hợp xi măng
 • Bê tông
 • Các loại vải: vải địa kỹ thuật
 • Bọt biển, xốp
 • Kính, thủy tinh
 • Thạch cao
 • Kim loại: Sắt, thép, inox, đồng, nhôm,…
 • Nhựa
 • Giấy và màng
 • Gốm sứ
Công dụng của các loại vật liệu trong xây dựng
 • Bùn, đất, đất sét: Trước đây, các bức tường được tạo ra bằng cách sử dụng hỗn hợp bùn hoặc đất sét được nhào với nước. Đất và đặc biệt là đất sét có khả năng thích ứng nhiệt rất tốt, giữ nhiệt độ ở mức không đổi. Ngôi nhà được xây dựng bằng đất có xu hướng mát mẻ tự nhiên vào mùa hè và ấm áp trong thời tiết lạnh. Sau này, người ta chế tạo ra gạch từ đất nung, nó trở thành vật liệu xây dựng không thể thiếu cho đến ngày nay. 
 • Cát: Cát thường được sử dụng chung với xi măng, vôi để làm vữa cho công việc xây dựng và làm thạch cao. Cát cũng được sử dụng để làm hỗn hợp bê tông.
 • Đá, sỏi là vật liệu xây dựng có từ lâu đời nhất mà vẫn được sử dụng phổ biến ở thời đại ngày nay. Trên thế giới có nhiều loại đá dùng để xây dựng với nhiều tính chất và nhu cầu khác nhau. rất nhiều công trình được xây dựng bằng đá nguyên khối vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay như kim tự tháp Ai Cập khiến nhiều người phải nể phục về độ bền chắc của đá.
 • Gỗ, tre, nứa, lá cành:  Gỗ đã được phát hiện và sử dụng làm vật liệu xây dựng hàng ngàn năm. Tuy không phải là một loại vật liệu xây dựng bền chắc như đá nhưng nó lại mang tính thẩm mỹ cao, thân thiện, dễ sử dụng cho mọi công trình.
 • Gạch – gạch đất nung: Hiện nay bạn có thể tìm thấy các loại gạch khác ngoài gạch được làm từ đất nung như gạch từ xi măng, gạch men,… Dù là làm bằng chất liệu gì thì trong xây dựng, gạch vật là nhóm vật liệu xây dựng quan trọng cho mỗi công trình.
 • Xi măng tổng hợp: là một loại chất kết dính thủy lực, được coi là vật liệu xây dựng quan trọng và thực sự cần thiết cho bất cứ công trình nào. 
 • Bê tông: Bê tông là một loại vật liệu xây dựng tổng hợp được làm từ sự kết hợp của cốt liệu và chất kết dính như xi măng. Dạng bê tông phổ biến nhất đang được sử dụng cho các công trình hiện nay là bê tông xi măng Portland, bao gồm cốt liệu khoáng sản (thường là sỏi và cát ), xi măng portland và nước.
 • Bọt biển, xốp: Tấm nhựa xốp được sử dụng làm lớp lót cho các vật liệu khác chẳng hạn như bê tông. Nó có trọng lượng nhẹ, dễ định hình và còn là chất cách điện tuyệt vời. 
 • Thủy tinh: Sản phẩm thủy tinh được coi là một trong những vật liệu khá quan trọng cho các công trình xây dựng nhà ở. Thông thường bạn có thể thấy là các tấm kính cửa, vừa mang lại thẩm mỹ, ánh sáng cho căn phòng. Vừa là vật liệu giữ nhiệt hiệu quả. Thủy tinh thường được làm từ hỗn hợp cát và silicat, được nung trong bếp lửa ở nhiệt độ cao được gọi là lò nung, nó rất giòn, nhiều loại dễ vỡ.
 • Thạch cao: Thạch cao là vật liệu thường được tìm thấy ở các trần nhà có khả năng chịu lực, lực cản và lực cản ngang cùng với tính kháng động đất, chống cháy và tính chất nhiệt. 
 • Kim loại: sắt, thép, inox, nhôm, đồng,… được sử dụng làm khung cấu trúc cho các tòa nhà lớn hơn như tòa nhà chọc trời , hoặc lớp phủ bề mặt bên ngoài. Có nhiều loại kim loại được sử dụng để xây dựng. 
 • Nhựa: là nhóm vật liệu cho phép dễ uốn, hoặc có tính chất dẻo. Nhiều loại nhựa có khả năng chịu nhiệt, độ cứng và khả năng phục hồi rất tốt. Nó được coi là vật liệu xây dựng quan trọng bậc nhất hiện nay cho các công trình.
 • Gốm sứ, giấy,… cũng đều là những vật liệu xây dựng quan trọng được xem là những nguyên liệu không thể thiếu cho các công trình.

I. Hãy cùng Nelux tìm hiểu về các loại vật liệu đang được sử dụng:

Sau đây là một số Vật liệu xây dựng phổ biến:

1. Cát:

Đừng bỏ lỡ cách nhận biết cát sạch - ARCSENS

Cát là vật liệu đi theo suốt cả quá trình thi công nhà. Chúng cần phải được sàng lọc để các chất bẩn không làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.

Phân loại cát trong xây dựng

​- Cát vàng dùng để đổ bê tông: màu vàng, cỡ hạt từ 1,5-3mm, không lẫn tạp chất.

– Cát đen có giá thành rẻ hơn cát vàng và dùng để xây trát, ốp lát. Cát đen là cát có màu sẫm, gần với màu đen, hạt mịn, sạch không lẫn tạp chất.

– Cát lấp có giá thấp nhất, chính cát đen mịn nhưng cỡ hạt không đồng nhất, có thể lẫn tạp chất, màu xám. Cát này dùng để lấp móng

Cách kiểm tra chất lượng cát

Có nhiều cách để bạn có thể kiểm tra chất lượng cát.

– Cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần bốc một vốc cát rồi nắm tay lại, các chất bẩn như đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò… sẽ dính lại lòng bạn tay của bạn.

– Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn, bạn hãy đổ cát vào một chai nước trong suốt, cát sẽ lắng xuống đáy còn chất bẩn sẽ nổi lên trên. Nếu như hàm lượng chất bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần phải được làm sạch trước khi sử dụng.

2. Đá dăm:

XCONS: VẬT LIỆU XÂY DỰNG THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CHUẨN

 

Đá là vật liệu thô dùng để tăng thêm sức chịu đựng cho bê tông.

Phân loại đá dăm trong xây dựng

– Đá dăm 1×2 và 4×6 sử dụng để trộn bê tông và làm móng

– Đá dăm 2×4 và 3×4 phù hợp với một số công trình quan trọng như các công trình đường giao thông hay nền nhà xưởng

Lựa chọn đá dăm

Thông thường đá sử dụng để trộn bê tông thi công nhà có kích thước 1×2 ( Kích thước hạt lớn nhất 20mm-25mm). Bạn nên lựa chọn đá có dạng hình khối ít thành phần hạt dẹt, không nhiều tạp chất bởi vì đá càng sạch chất lượng thi công càng tốt. Nếu như đá có nhiều tạp chất cần phải loại bỏ ngay lập tức các tạp chất bằng cách sàng qua lưới thép và rửa bằng nước.

3. Xi măng:

Đặc điểm của xi măng nở - Vật liệu xây dựng Việt Nam

Xi măng được sử dụng để đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Khác với các vật liệu khác, đây là vật liệu đã xây dựng thì không thể thay thế. Chính vì vậy nếu tiết kiệm mua xi măng có chất lượng không tốt, bạn có thể tốn một khoản tiền lớn để sửa chữa sau này.

Phân loại xi măng trong xây dựng

– Xi măng dùng để trộn bê tông

– Xi măng đa dụng, sử dụng cho hầu hết các mục đích xây dựng

– Xi măng xây, tô, chỉ dùng cho mục đích xây tô

Lựa chọn xi măng

– Khi bạn đưa tay vào túi xi măng sẽ có cảm giác mát mẻ.

– Có màu xám hoặc xanh xám.

– Không có cục u hoặc bụi trong xi măng.

– Cho một lượng nhỏ xi măng vào nước, xi măng tốt lơ lửng trong vài phút trước khi chìm xuống. Nếu xi măng chìm ngay lập tức nghĩa là có tạp chất.

– Lấy một ít xi măng trộn nhão, sau đó nhúng chầm chậm vào nước, xi măng tốt không bị mất hình dạng và cứng lại sau 24 giờ.

4. Gạch:

a. Gạch đất sét nung

XCONS: VẬT LIỆU XÂY DỰNG THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CHUẨN

Gạch nung, gạch đỏ hay thường gọi đơn giản là gạch là một loại vật liệu xây dựng được làm từ đất sét nung. Cùng với bê tông cốt thép, gạch được xem là một vật liệu kết hợp với vữa để tạo nên những bức tường vững chắc cho khung ngôi nhà của bạn.

Phân loại gạch nung

– Gạch loại A là gạch chín già, màu sẫm, không nứt nẻ, cong vênh. Gạch loại A được dùng để xây tường chịu lực.

– Gạch loại B có màu nhạt hơn, chấp nhận nứt nhẹ hoặc hơi cong vênh dùng trong xây tường ngăn.

– Gạch loại C là gạch quá lửa hóa sành, màu rất sẫm, thường sử dụng xây tường móng rất tốt, đặc biệt là nơi ngập nước.

Cách kiểm tra chất lượng

Kiểm tra gạch chất lượng bằng cách thả rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ. Ngoài ra có thể ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này.

b. Gạch không nung

Gạch không nung ở tại TP Vinh Nghệ An Hà Tĩnh

Đây là loại gạch được sử dụng nhiều trong các công trình dự án xây dựng. Khác với các loại gạch thông thường ở khâu chế tạo.

Thông thường một loại gạch sẽ phải nung ở nhiệt độ cao mới đạt được độ rắn chắc. Còn với gạch không nung chúng sẽ được định hình và đạt các chỉ số cơ học mà không cần tới nhiệt độ.

Gạch không nung sở hữu nhiều ưu điểm mà các loại khác không sánh được:

 • Khả năng tiêu âm cao
 • Chống thấm
 • Chống nhiệt độ cao
 • Với kích thước lớn hơn với gạch thông thường. Những công trình lớn dùng loại gạch này sẽ tiết kiệm được 1 phần chi phí đáng kể.

Phân loại gạch không nung

Trong thực tế có nhiều loại gạch không nung tự nhiên và do con người sản xuất. Nhưng bài viết này SAVEHOUSE sẽ nói đến gạch không nung phổ biến.

 • Gạch xi măng cốt liệu:
  Nó còn có một cái tên khác là gạch Block (gạch bê tông). Thành phần sản xuất loại gạch này gồm có bê tông và nhiều loại vật liệu khác như: cát, đá, đất…
 • Gạch bavanh:
  Bavanh được cấu tạo từ nguồn xỉ than sau đó được đem đi nén với 1 lượng vôi và xi măng để chúng kết dính lại. Tuy nhiên loại gạch này được khuyên dùng để xây, sửa các công trình phụ thôi nhé!
 • Gạch không nung tự nhiên:
  Bạn hay thường thấy các loại đá bazan, sản phẩm phóng hóa từ đó, không cần chế tạo loại gạch không nung cũng sẽ tự phát sinh ở những vùng có nguồn puzolan. Vì vậy mà số lượng của loại này không quá nhiều, chúng chỉ chiếm 1 diện quy mô nhỏ mà thôi.

Ngoài 3 loại trên còn có gạch không nung bằng bê tông nhẹ, từ đó còn chia làm bê tông nhẹ bọt và bê tông nhẹ khí chưng áp, … kể ra thì có rất nhiều, tuy nhiên với từng sản phẩm sẽ phù hợp cho từng mục đích công trình khác nhau.

5. Thép:

Kinh nghiệm lựa chọn thép khi xây nhà

Trong xây dựng, hệ thống cốt thép có thể xem là “xương sống” cho cả một công trình. Khi kết hợp cốt thép với bê tông sẽ tạo nên được những kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho cả công trình như móng, giằng móng, cột trụ và dầm giằng.

Cách kiểm tra chất lượng thép

Khó có thể kiểm tra chất lượng thép một cách đơn giản. Chính vì vậy lời khuyên là hãy lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thị trường với kích cỡ và chủng loại thích hợp.

6. Nước:

Để đảm bảo chất lượng cho công trình, bạn nên sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước để đảm bảo độ sạch của nước. Ngoài ra khi trộn nước với xi măng cũng phải chú ý đến tỉ lệ sao cho phù hợp mới giúp công tình vững chắc và kiên cố được.

7. Cốp pha.

Các loại vật liệu xây dựng – cốp pha

Cốp pha gần giống như khuôn để đổ bê tông. Có nhiều loại cốp pha như cốp pha gỗ, cốp pha nhôm, cốp pha thép,…. Thông thường, vật liệu này được đơn vị thi công (nhà thầu) chuẩn bị nên không cần quá bận tâm về loại vật liệu này. Tuy nhiên, vẫn cần biết cơ bản để giám sát chất lượng công trình hơn.

8. Hệ thống mái ngói.

Tùy thuộc theo thiết kế mái mà bạn mua loại vật liệu phù hợp. Thi công phần mái thái cần chuẩn bị các vật liệu như ngói lợp, bê tông cốt thép, khung kèo thép, gỗ, …. Diện tích mái chéo thường lớn hơn so với diện tích sàn. Do đó, chi phí xây dựng và hoàn thiện nhà mái thái cũng lớn hơn so với mái bằng đơn giản.

 

các loại vật liệu xây dựng

II. Các loại vật liệu xây dựng phần hoàn thiện

1. Hệ thống cửa, thiết bị vệ sinh.

Hồ sơ thiết kế đều cung cấp rõ kích thước cửa, chủng loại, vị trí lắp,.. nên chỉ cần chọn mua đúng chuẩn loại.

2. Sơn ngoại thất.

Vật liệu bao gồm: sơn lót, bột bả, sơn màu. Màu sắc sơn ngoại thất đã được chỉ định rõ ràng trong hồ sơ thiết kế nên chỉ cần chọn đúng theo. Tùy thuộc vào chủng loại và chất lượng mà giá thành của sơn khác nhau. Đối với sơn ngoại thất, bạn không nên tiếc tiền mà hãy chọn loại độ bền màu cao để tránh tối đa những hiện tượng rêu mốc, bụi bẩn,… trong thời gian ngắn.

3. Đá trang trí.

 Đối với nhà ở dân dụng, đặc biệt nhà,biệt thự vườn thì vật liệu trang trí đá ốp chân tường là một trong những vật liệu không thể thiếu. Đá thường được sử dụng để làm tăng hiệu quả thẩm mỹ cho ngôi nhà, cho không gian thêm sang trọng và hiện đại hơn. Đồng thời, còn có khả năng chống cháy, chống bụi bẩn, chống ẩm,… nên bạn không nên bỏ qua khi xây nhà.

Một nguyên tắc chung khi chuẩn bị đá trang trí đó là đá marble mềm rất dễ vỡ, thấm mau xuống sắc sơn so với đá hoa cương. Đó là lý do chúng tôi khuyên nên ốp đá granite vì loại đá này chịu được tác động va chạm mạnh, bền bỉ. 

Ngoài ra, cùng một loại đá nhưng có nhiều mức giá do độ kỹ lưỡng, tay nghề thợ, độ bóng sau khi mài, vân đá khổ đá khác nhau,…. Do đó, bạn cần lựa chọn đá phù hợp với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà và nên tuân thủ theo thiết kế.

4. Hệ thống ống cấp thoát nước, thiết bị điện, lạnh.

Vì có trong hồ sơ thiết kế điện, nước nên bạn chỉ cần mua theo như bản vẽ thiết kế. Nếu có điều kiện thì có thể cài các thiết bị điện thông minh để cập nhật xu thế hiện nay.

5. Đá, gạch lát nền nhà.

Các loại vật liệu xây dựng – gạch lát, ốp

Bạn có thể lựa chọn gạch, đá lát nền màu sắc tươi sáng, hoặc tối tùy thuộc theo thiết kế nội thất. Ngoài gạch thì bạn cũng có thể sử dụng sàn gỗ, nhựa… tùy theo nhu cầu của gia đình.

​ các loại vật liệu xây dựng

Nhìn chung, cách chọn các loại vật liệu xây dựng sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu khách hàng có đội ngũ kiến trúc sư tính toán lên hồ sơ thiết kế chi tiết. Họ cũng sẽ cung cấp giá thành và chủng loại cho bạn lựa chọn theo nhu cầu. 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT NELUX

Nhà số 8, Tổ 27, Nghách 22/197, Ngõ 197 Phố Thúy Lĩnh, Phường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Xưởng sản xuất : Khu tập thể nhà máy quan đội Z49 – Sa Đôi – Trung văn – Từ Liêm – Hà Nội

Số điện thoại: 0947276729

Hotline: 0947276729

Email: nelux.vninterior@gmail.com

Website: NeLux.vn

Bài viết trước đó CĂN HỘ CHUNG CƯ – STUDIO